Bất cứ ai cũng có thể trở thành quý cô thịnh vượng

Bạn biết không, trước đây, mình rất thờ ơ với quản lý tài chính, có lẽ do việc kiếm tiền đối với mình khá dễ dàng. Mình được gia đình tạo điều kiện học tập tốt, cộng thêm bản tính thích cái gì phải làm cho bằng được, đến nơi đến chốn, với quyết tâm cao độ nên con đường sự nghiệp của mình tuy không tránh khỏi thất bại nhưng nhìn chung thuận lợi. Từng có lúc mình chưa dành đủ sự trân trọng với đồng tiền mình kiếm được, tiêu xài thoải mái. Mình luôn thịnh vượng, nhưng sự thịnh vượng đó chưa tạo được giá trị bền vững.

Bloom gửi tặng mình quyển sách “Quý cô thịnh vượng” đúng vào thời điểm bản thân mình đã có vài năm bắt đầu quan tâm và thực hành lối sống hướng đến hạnh phúc bền vững. Và một trong số những phương châm hạnh phúc bền vững của mình chính là: tư duy đúng về tiền. Nếu trước đây, mình chi tiêu thoải mái, thích gì mua nấy, thậm chí còn chẳng xem giá, thì giờ đây, mình đã thay đổi trong cách nghĩ và trong từng hành động nhỏ nhất. Gần đây mình còn theo học một khóa quản lý tài chính.

Theo tác giả của quyển sách – Fiona Ferris, “khi bạn coi trọng những gì mình đang có, biết cách chăm sóc và trân quý nó, bạn sẽ thấy mãn nguyện hơn. Khi bạn mãn nguyện, bạn sẽ không theo đuổi những thứ lớn lao khác. Khi bạn mãn nguyện, bạn không tìm kiếm hạnh phúc ở những nơi quá xa vời (hoặc trong trung tâm thương mại!). Cuộc sống rộng mở hơn theo nhiều cách khác nhau khi bạn phát triển sự mãn nguyện sâu sắc với tất cả mọi thứ tuyệt vời bạn vốn có.”

bất cứ ai cũng có thể trở thành quý cô thịnh vượng

Một số gợi ý mình rút ra được từ quyển sách hay và khóa học tài chính mà bạn có thể thử áp dụng nhé:

1. Tăng nguồn thu nhập dựa vào những giá trị cốt lõi của bản thân. Thử gạch đầu dòng 3 khả năng của bạn có thể giúp làm thêm việc để tăng thu nhập; hoặc làm danh sách những việc bạn đã làm tốt trong năm vừa qua để có thể được cân nhắc thăng hạng vị trí công việc/ tăng lương.

2. Giảm chi tiêu bằng cách phân biệt chi tiêu cần và chi tiêu muốn. Những chi tiêu muốn có thể giảm bớt bằng các cách thông minh hơn. Ví dụ như đối với nhu cầu mua quần áo, chúng mình có thể sử dụng ứng dụng cho thuê quần áo, hay mua đồ 2nd hand, hay chọn mua sản phẩm có độ bền cao giúp tăng thời gian sử dụng. Đối với vật dụng trong gia đình, nhà mình vẫn tận dụng những món đồ cũ, vận dụng khả năng sáng tạo, tân trang lại thay vì tốn rất nhiều tiền mua đồ mới.

3. Có thể quản lý thu chi cá nhân trên Excel hoặc qua ứng dụng. Cơ bản là đối chiếu được dòng tiền thực tế với các khoản thu chi để thay đổi kế hoạch tài chính cho phù hợp.

4. Kế hoạch tài chính nên chia thành ngắn hạn và dài hạn để nghiêm túc theo đuổi mục tiêu. Ngắn hạn có thể là “đủ tiền để làm 1 chuyến du lịch dài ngày”. Dài hạn có thể là “mua nhà”.

5. Quỹ tiết kiệm khác quỹ dự phòng.

6. Các quỹ tiết kiệm và dự phòng nên được chia nhỏ theo mục tiêu tài chính.

7. Hiểu về các kênh đầu tư và mức độ rủi ro của từng kênh cũng như khẩu vị đầu tư của bản thân trước khi thực sự đầu tư: fintech, bất động sản, chứng khoán, kinh doanh… Tính toán được lãi suất giữa các kênh đầu tư để do lường tính hiệu quả. Và chúng ta hoàn toàn có thể bắt đầu đầu tư với những khoản tiền nhỏ chứ không nhất định dành cả tuổi thanh xuân để đầu tư một cái gì đó hoành tráng.

8. Hiểu về các hợp đồng bảo hiểm để chọn lựa phù hợp với nhu cầu của bản thân và gia đình. Hợp đồng bảo hiểm cho các thành viên trong gia đình cũng rất quan trọng vì nếu ai đó trong nhà có bất trắc mà chưa có sự chuẩn bị trước cũng sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch riêng của mình.

9. Phụ nữ nghỉ hưu sớm hơn, mất thời gian cho giờ làm không lương (việc nhà) nhiều hơn, lương thấp hơn nam giới, nếu ly hôn, đa số phải nuôi con; nên kế hoạch tài chính nên chia rõ các giai đoạn độc thân – hôn nhân – có con – ly dị (dành cho ai quan tâm đến vấn đề này sớm).

10. Flow thực hành an tâm tài chính đơn giản nhất chính là: thu nhập – tiết kiệm – chi tiêu – đầu tư – bảo vệ.

11. Chọn một ngân hàng số tin cậy làm bạn đồng hành giúp cho chúng mình hạnh phúc hơn. Đỡ nhiều thủ tục rườm rà, tụi mình cũng có thêm nhiều thời gian thong thả để chăm chút, nâng cao chất lượng cuộc sống.

12. Nuôi dưỡng cảm giác hạnh phúc và dễ chịu với tiền bạc. Vui vẻ mỗi khi nhận tiền và tiêu tiền.

13. Đừng đợi giàu rồi mới vui! Hãy sống mỗi ngày thật giàu có bằng cách tập trung vào những tài nguyên sẵn có và tận hưởng từng khoảnh khắc đi qua cuộc đời bạn nhen!

14. Tạo ra một cuộc sống thật sự chất lượng bằng cách tự tay chăm sóc cho không gian sống của chính mình như nấu ăn hay trồng rau để tinh thần luôn được thoải mái, vui vẻ, lại còn tiết kiệm được kha khá chi phí mua sắm nguyên liệu nữa.

15. Giữa vợ chồng cần thẳng thắn chia sẻ vấn đề tài chính đề phòng trường hợp một trong hai gặp bất trắc thì người kia còn biết đường xoay sở. Hai vợ chồng cùng làm việc tự do thì càng nên chia sẻ vấn đề tài chính với nhau vì thu nhập từ công việc từ do thường không ổn định và khó để người kia nắm bắt. Dù bạn có chọn quản lý tài chính trong hôn nhân theo cách phân chia rõ ràng quỹ chung – quỹ riêng, hay gộp lại rồi chi cho cả việc chung lẫn việc riêng (như tụi mình), hai từ khóa giúp cho cuộc hôn nhân viên mãn chính là AN TÂM và SAN SẺ. Mục tiêu của chúng ta khi cùng nhau cố gắng tạo ra một sự vững vàng về tài chính là sự an tâm. Và để có thể vui vẻ cùng nhau hoàn thành mục tiêu chung đó, chúng ta cần tin tưởng, san sẻ với nhau một cách thẳng thắn, chân thành, và minh bạch, để tránh sự ngờ vực làm xuất hiện một lằn ranh mờ chia cắt mối quan hệ giữa hai người.

Bạn thấy đó, để đạt được sự thịnh vượng, mãn nguyện, hạnh phúc bền vững không có nghĩa là chúng ta phải kiếm thật nhiều tiền và cố gắng kiếm nhiều tiền hơn nữa, mà cần cân bằng giữa số tiền trong tài khoản – thời gian cho công việc – và chỉ số niềm vui trong tâm hồn. Ắt hẳn, giống như Fiona Ferris nhắn nhủ, “đây không phải một hành trình thay đổi chỉ sau một đêm, mà sẽ là sự chuyển hóa chậm rãi với thành quả hồi đáp vô cùng tuyệt vời”. Mong bạn cũng như tụi mình, có thể tạo ra hạnh phúc bền vững cho tương lai bắt đầu từ những hành động nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *