Cứ Mơ Và Cứ Yêu Đi

“Đành rằng giông bão lắm khi / Cứ mơ và cứ yêu đi em à!” là một tập thơ ôm trọn dư vị mùa hè, nhiều lớp lang: Buồn và vui, tuyệt vọng rồi hi vọng, cô độc rồi lại hạnh phúc, bóng tối song hành cùng lấp lánh.

Ở thế giới đa chiều của tác giả Lê Ngọc, tình yêu không chỉ hoàn toàn buồn bã hay hạnh phúc. Nó là một hũ mơ ngâm đầy đủ, trọn vẹn những trải nghiệm.

cứ mơ và cứ yêu đi

Nếu bạn đã từng bước đi mệt mỏi trong một mùa hè nào đó, rồi trái tim lại khao khát được hồi phục, hãy đọc cuốn sách này, từ Lê Ngọc – cây viết kì cựu của tạp chí Đẹp, người sáng lập và gây dựng nên “Nhà có hai người”, một nàng thơ đã rong ruổi trên nhiều nẻo đường để viết nên những câu thơ ngọt ngào như một hũ mật:

“Phải mà chỉ ôm nhau là đủ
Em sẽ rúc vào anh
An ủi
Chính mình
Rồi sẽ lại hồi sinh
Rồi sẽ biết buồn, đau, và khóc
Như cỏ cây chết rồi lại mọc
Hồn nhiên qua hết quãng tươi xanh
Chẳng bận tâm sự sống mong manh
Cứ sống với những ngày trẻ dại
Cứ trút hết cơn buồn mê mải
Có gì đâu,
Thoáng chốc thôi mà!”

Trong cuốn thơ “Đành rằng giông bão lắm khi/ Cứ mơ và cứ yêu đi em à” của Lê Ngọc, cô vẽ khung cảnh bằng cách nhặt nhạnh những chất liệu từ đời sống vào thơ: Khung cửa, ánh nắng, tán cây, gian bếp hay những nơi hết sức bình dị như bến xe, quán nước…

Có bao giờ bạn tưởng tượng được, một ngày nào đó những hoạt động vô cùng đời thường của mình như đun nước, ăn mì, xem tin tức…sẽ được đưa vào thơ?

cứ mơ và cứ yêu đi

Thơ của Lê Ngọc chính là như vậy, cô thu lại mọi khung hình từ đôi mắt mình và viết lại một cách tự nhiên, cô viết cho chính bản thân mình trước, mà độc giả bây giờ, họ cần cái hồn nhiên đó.

Lê Ngọc viết thơ rất giản dị, và đó là điều làm nên sức hút của tập thơ nhỏ xinh, mang tên “Đành rằng giông bão lắm khi – Cứ mơ và cứ yêu đi em à” này. Lê Ngọc gần như đưa tất cả những chất liệu cô gặp từ cuộc sống vào thơ, và biến cuốn sách thành một cuốn nhật ký hàng ngày của một cô gái mộng mơ giữa cuộc đời.

Ví như bài thơ này: Dành cho những ngày cuối tuần, những ngày hiếm hoi để được hoá thành một đứa trẻ, tất cả những gì mình cần quan tâm là khoanh cá, nồi cơm và chú chim ngoài vườn:

“Mình chỉ có hôm nay
Để chiên hai khoanh cá,
Để nấu một nồi cơm,
Trồng thêm rau trong vườn,
Và hát thay con chim
Trong chiếc lồng ủ dột
Chú hàng xóm treo lên
Mỗi ngày ngắm đỡ buồn.
Để đạp xe một vòng
Mặc cho gió hất tung
Chiếc váy màu xanh lơ
Chiều mùa hè mát rượi.
…”

Và còn rất nhiều những bài thơ khác nữa, của Ngọc – chỉ để kể những câu chuyện rất thường nhật thế này, nhưng chắc chắn sẽ làm bạn hạnh phúc, và tràn ngập tình yêu với cuộc đời, khi đọc.

Bạn yêu thơ đặt sách tại đây:
* TIKI:
* FAHASA:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *