Đảo Tam Hải – Nguyên sơ, cuốn hút đến lạ kỳ

Từ trung tâm thành phố Tam Kỳ, tụi mình chạy xe máy khoảng 45 phút dọc theo đường biển ra đến bến phà Tam Hải, đón chuyến phà vào buổi xế chiều, băng qua sông Trường Giang để đến bờ bên kia chính là đảo Tam Hải – một hòn đảo nhỏ xinh đẹp thuộc huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, hiện vẫn còn rất ít người biết đến. Việc tụi mình quyết định đến đây chỉ như ánh diêm lóe lên trong một giây đầy ngẫu hứng. Hai đứa lên đường mà không “đính kèm” theo bất kỳ một thông tin hay chỉ dẫn nào.

đảo tam hải nguyên sơ cuốn hút đến lạ kỳ

Ánh mặt trời lấp loáng trên mặt sông và trên gương mặt của những người dân lao động trên cùng chuyến phà. Họ có lẽ là những người thường xuyên qua lại giữa đảo và đất liền cho những cuộc giao dịch mua bán vì trên xe ai cũng có những túi to đầy hàng hóa nom chừng là những vật dụng sinh hoạt hằng ngày. Cứ mỗi 15 phút đến nửa tiếng sẽ có một chuyến phà như thế đi qua sông. Chú lái phà trung tuổi trông có vẻ hài lòng với công việc đều đặn và bình ổn này. Những chuyến phà vào buổi chiều muộn sẽ còn chở theo những cô cậu thanh niên trở về nhà trên đảo sau một ngày làm việc ở các công ty trên đất liền. Mấy cô chú dân cư trên đảo nói “bây giờ chỉ còn lại người già ở đây thôi, bọn nhỏ đi học, đi làm trong đất liền hết, có nhiều đứa vào tận Sài Gòn, chứ ở đây có gì cho tụi nó làm đâu, nghề nào cũng cực khổ”.

đảo tam hải nguyên sơ cuốn hút đến lạ kỳ

Ở đây có hai nghề chính là nghề hái rong biển và nghề đánh bắt cá. Đúng vậy, nghề nào cũng đòi hỏi người ta phải có sức khỏe bền bỉ để dãi nắng dầm mưa, chưa kể vào những ngày biển động còn phải đối mặt với sự an nguy của bản thân và gia đình. Tùy theo từng mùa, người ta đi hái những loại rong biển và đánh bắt những loại cá khác nhau. Thời điểm tụi mình đến thăm đảo là gần cuối tháng sáu Dương lịch, đang mùa rong mơ (hay theo tiếng địa phương là “rau mơ” – một loại rong biển thân có phiến dẹt như lá) và cá chuồn (một loài cá có thân hình thuôn dài, hơi dẹt, có cánh, biết bay).

đảo tam hải nguyên sơ cuốn hút đến lạ kỳ

Cô hái mơ chăm chỉ nhất có thu nhập cao nhất khu vực này biệt danh là Siêu Mơ. Hai vợ chồng cô đi biển suốt 30 ngày không bỏ ngày nào trừ những ngày biển động mạnh. Những hôm cô chú nghỉ là đảm bảo không có ai ra khơi. Nhưng những hôm mọi người nghỉ hết, chưa chắc cô chú sẽ nghỉ. Cô kể mỗi sáng hai vợ chồng cô lên thuyền từ 6h. Ra khu vực có nhiều rau mơ, chồng cô đeo bình oxy lặn sâu xuống lòng biển để hái những đám rong bám chặt vào san hô, còn cô ở trên thuyền, đợi vớt chúng. Dụng cụ lặn của người dân ở đây đều là dụng cụ thô sơ, tự chế tạo. Bao giờ rong phủ kín thuyền, hai người trở về bờ. Thường khi đó là 11 – 12h trưa.

đảo tam hải nguyên sơ cuốn hút đến lạ kỳ

Buổi chiều mọi người sẽ tập trung ở bãi biển để phơi rong mơ. Sáng hôm sau, một nhóm người khác sẽ giũ cát khỏi những đám rong rồi đóng thành từng bao tải lớn chờ mối lái đến thu mua.

đảo tam hải nguyên sơ cuốn hút đến lạ kỳ

Hôm tụi mình thuê thuyền đi theo xem mọi người hái mơ, phơi mơ, giũ mơ, công nhận là công việc này vô cùng vất vả.

đảo tam hải nguyên sơ cuốn hút đến lạ kỳ

Cảm giác đầu tiên khi đặt chân lên đảo là được tách biệt khỏi sự rộn rã của một vùng đô thị đang trên đà phát triển và trở về với những giá trị cốt lõi đơn thuần và hồn nhiên nhất của cảnh vật và con người. Hòn đảo này mang một vẻ đẹp nguyên sơ cuốn hút đến lạ kỳ.

đảo tam hải nguyên sơ cuốn hút đến lạ kỳ

Tụi mình quyết định chạy xe máy dọc suốt con đường chính ôm quanh đảo. Nói là đường chính nhưng con đường ấy quanh co với bề rộng chỉ chừng bốn mét là cùng. Hai bên đường nhà cửa san sát dày đặc, chứng tỏ dân cư sinh sống trên đảo khá đông đúc.

đảo tam hải nguyên sơ cuốn hút đến lạ kỳ

Chạy một lúc, xe vào đến làng bích họa Tam Hải. Tụi mình nghỉ tại nhà dân và bắt đầu khám phá hòn đảo này bằng phương thức chậm rãi và gần gũi hơn: đi bộ.

đảo tam hải nguyên sơ cuốn hút đến lạ kỳ

Người dân trên đảo thân thiện và hiền lành, thấy tụi mình đi ngang liền cười hỏi đã chụp được bao nhiêu ảnh rồi. Một bà cụ lớn tuổi hỏi “Côn đi chơy hai lồm nhoà bố?”. Mình hỏi đi hỏi lại mấy lần. Chừng hiểu ra cười quá trời cười. Ý bà hỏi “Con đi chơi hay làm nhà báo?”.

đảo tam hải nguyên sơ cuốn hút đến lạ kỳ

Cách đây khoảng một năm, những ngôi nhà trong làng vừa mới được tô điểm bởi những bức tranh mang đậm màu sắc biển với hình các loại sinh vật biển đa dạng và hình ảnh những ngư dân trong sinh hoạt đời thường.

Nếu bạn đã từng yêu mến những bức tranh vẽ trên tường nhà dân tại làng bích họa Tam Thanh thì làng bích họa Tam Hải càng khiến bạn thương mến hơn bội phần. Số lượng tranh tuy không quá dày nhưng lại tập trung và nối tiếp nhau trên một con đường nhỏ dẫn ra biển tạo nên một tổng thể hài hòa. Bạn vừa ngắm tranh, vừa ngửi mùi biển, vừa nghe tiếng sóng, tiếng gió, tiếng Quảng đặc sệt, vừa chạm tay vào những vật thể hữu hình. Tất cả giác quan cùng lúc được đánh thức. Lúc này, bạn sẽ được đắm chìm trong một không gian nghệ thuật thật sự, một thứ nghệ thuật đặc sắc có lẫn mùi “đời”.

đảo tam hải nguyên sơ cuốn hút đến lạ kỳ

Phía cuối con đường bích họa là bãi biển phẳng lặng nơi người dân tắm biển, tụ tập làm vài chai bia, phơi “rau mơ”. Khung cảnh lãng mạn hiện ra trước mắt tụi mình khi mặt trời buông lơi tự do sau những đám mây, kéo tấm rèm ánh sáng xuống thấp và dịu dần. Trong bức tranh sáng tối huyền hoặc đó có một hàng dài những chiếc thuyền đang neo ở phía chân trời. Nước biển trong veo soi cả tuổi trẻ của tụi mình. Một tuổi trẻ mà ở đó cũng có những tia sáng lấp lánh, những khoảng tối thăm thẳm, những khoảng trống mênh mông, những mảng ký ức nhá nhem đầy ngờ vực.

Ngày thứ hai trên đảo, khi Mặt Trời còn biếng lười, tụi mình theo các cô chú trên đảo dong thuyền ra khơi, xem mọi người vớt rong, bơi lội, ngắm san hô, tắm biển, chụp một bộ ảnh thật ưng, ngồi cùng nhau trên bãi đá, phóng tầm mắt nhìn ra xa, nói linh tinh với nhau vài câu chuyện, rồi lại thả trôi suy nghĩ theo những con sóng mềm mại đang vuốt ve bãi cát. “Chắc chắn, tụi mình sẽ trở lại một ngày nào đó thật gần, anh nhỉ?!”

đảo tam hải nguyên sơ cuốn hút đến lạ kỳ

Một số thông tin thêm cho bạn nào muốn đến Tam Hải chơi đây nhé:

Vì trên đảo chưa phát triển dịch vụ mấy nên bạn có thể xin ở nhờ nhà dân. Mấy cô chú trên đảo nói với tụi mình vậy.

đảo tam hải nguyên sơ cuốn hút đến lạ kỳ

Còn nếu muốn tìm một nơi nghỉ thoải mái thì đây hen: Phòng nghỉ ngay tại làng bích họa Tam Hải: 0813599699 (chú Tuấn). Hai cô chú chỉ có 2 phòng thôi, rộng rãi, sạch sẽ. Toilet chung. Trên đảo cũng có vài chỗ nghỉ khác nhưng tụi mình nghỉ ở đây nên giới thiệu bạn.

Ăn hải sản ngon ngon tại quán Tam Hải ở bãi Bấc và quán Hương Biển ở bãi Nồm.

đảo tam hải nguyên sơ cuốn hút đến lạ kỳ

Các món ăn ngon nên thử: Cá chuồn nướng, nộm rong biển trộn ốc (loại rong được dùng để làm nộm được gọi là “rau sói” – đặc sản của khu vực Núi Thành, Quảng Nam, toàn tỉnh Quảng Nam chỉ duy nhất vùng này có), lẩu cá, xoa xoa (một loại thạch được làm từ một loại rong biển người dân gọi là “rau xoa” – theo người dân nói thì loại rong này tập trung nhiều ở Tam Hải).

đảo tam hải nguyên sơ cuốn hút đến lạ kỳ

Ngoài ra còn có các loại hải sản tươi sống chế biến đơn giản theo những cách quen thuộc. Bạn cứ hỏi quán hôm nay có loại nào ngon nhé! Vì menu còn tùy theo mùa và theo ngày.

Bạn cũng có thể dạo chợ địa phương xem có loại hải sản nào lạ lạ ngon ngon thì mua đem vào nhà trọ/ nhà dân nấu nhờ rồi thưởng thức.

Bạn có thể hỏi người dân để thuê thuyền ra biển xem người dân hái rong hay xin đi theo lên thuyền xem họ đánh cá.

Ai biết bơi có thể mang theo kính để snorkeling ngắm san hô vì có một khu vực san hô rất đẹp, hỏi người dân ai cũng biết.

đảo tam hải nguyên sơ cuốn hút đến lạ kỳ

Gần đảo có các hòn cũng xinh nhưng tụi mình chỉ đến Hòn Mang tắm biển chứ chưa đi những hòn khác. Nước biển trong vắt, vắng người, thích cực!

(Bài đăng trên báo Phụ Nữ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *