Điểm tựa chính mình

“Sắc thì ta phải đi tìm nó để thưởng nó, hương thì nó tìm ta để làm dịu hồn ta. Nó âm thầm, kín đáo, tế nhị, chỉ cho thôi chứ không cần đáp. Nó bỗng tới rồi bỗng đi, nó phảng phất, nó phiêu diêu…” (Nguyễn Hiến Lê).

Không những thế, tôi cho rằng mùi hương còn khiến người ta bâng khuâng hồi tưởng và cảm thấy được kết nối với bản thân bằng một cách kín kẽ và sâu sắc.

Nhưng bạn đã bao giờ đối đãi với mùi hương từ chính cơ thể mình theo cách ưu ái các mùi hương đến từ môi trường bên ngoài chưa?

Hôm nọ, đến tham dự buổi workshop trải nghiệm tự làm nước hoa theo ý thích, khi cô giáo người Pháp hỏi về ý tưởng, tôi đã bất chợt muốn làm ra một mùi hương mùa hè mát mẻ gợi về một buổi chiều ở Đà Lạt khi cơn giông đi qua.

Tôi tỉ mẩn mở từng lọ tinh dầu ra để chọn lựa những mùi hương phù hợp. Cuối cùng, tôi đã chọn bergamot, concombre, cis-3-hexenol cho nốt hương đầu, rose damask cho nốt hương giữa, hinoki và sandalwood cho nốt hương cuối.

Ướm mùi hương từ lọ nước hoa sau khi hoàn thành lên cổ tay, khép nhẹ đôi mi, cho trí tưởng tượng ve vuốt tâm trí, tôi như nghe thấy tiếng lá rơi xuống trong mưa và tiếng bước chân chúng tôi dẫm lên dáng vẻ tan hoang nhưng mạnh mẽ của chúng.

Một lúc sau, khi tầng hương mát mẻ tan lẫn vào không khí, tôi cảm nhận được tình yêu. Có lẽ vì tôi muốn tình yêu nán lại nên mới chọn rose damask làm nốt giữa. Sau cùng, tôi thấy mình tan ra trong niềm tin vững chãi, như được những thân cây và vòng tay người yêu bao bọc.

Có điều, sau khi bước ra khỏi gian phòng kín, tôi choáng váng, bởi khoang mũi và não bộ dường như bị quá tải bởi vô vàn nốt hương trong ”cuộc thí nghiệm” đầy tính sáng tạo ấy. Chợt nhớ lời cô giáo dặn, tôi liền làm theo, giơ tay lên, áp hai cánh mũi vào cánh tay mình, hít hà. Cơn váng đầu dần tan biến và lòng tôi khoan khoái đến không ngờ.

Hoá ra, không chỉ có mùi hương từ thiên nhiên, từ những lọ nước hoa, từ căn bếp, từ người thương, từ ký ức mới có khả năng khơi gợi cảm xúc. Chớ quên, dễ chịu cũng là một loại cảm xúc mà ta có thể dễ dàng có được khi ở trong một môi trường thân thuộc và an toàn, và không nơi nào khác hơn nơi bản thân ta.

Được bao bọc bởi mùi hương yêu thích hay được vây quanh bởi gia đình, công việc, các mối quan hệ sẽ cho ta một cuộc sống thú vị. Miễn là, bạn nhớ, bất cứ khi nào cảm thấy quá tải và mệt mỏi với mọi thứ xung quanh, thay vì tìm kiếm một sự ủi an từ nguồn lực bên ngoài, hãy tìm làn hơi ấm áp, mùi hương hiền lành từ cơ thể, tìm sự cân bằng từ điểm tựa chính mình.

Mùi hương từ cơ thể, kỳ diệu thay, là thứ mùi kết nối với bản thân sâu sắc nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *