Ngôn ngữ tình yêu của bạn là gì?

Theo chuyên gia tâm lý – Tiến sĩ Gary Chapman, mỗi người trong chúng ta đều có một “ngôn ngữ tình yêu” khác nhau. Khi hiểu được sự khác biệt ấy và biết cách sử dụng đúng ngôn ngữ tình yêu của mình, các bạn sẽ xây dựng được một nền tảng vững chắc cho tình yêu và một gia đình hạnh phúc, nơi cả hai đều cảm thấy mình được quan tâm, yêu thương và chia sẻ trong sự ấm áp, nồng nàn của tình yêu.

Có 5 loại ngôn ngữ tình yêu:

  • Lời Nói Yêu Thương: Người mang ngôn ngữ này thích được nhận sự bày tỏ tình cảm yêu thương, trân trọng, hay khen ngợi bằng lời nói.
  • Hành Động Chăm Sóc: Ngôn ngữ của người thích những hành động hơn là lời nói, thích được chăm sóc tận tụy.
  • Những Món Quà: Những món quà bất kể giá trị cao hay thấp, nhưng có ý nghĩa thể hiện tấm lòng của người tặng là tuyệt nhất.
  • Thời Gian Sẻ Chia: Không cần gì hơn sự toàn tâm toàn ý, trọn ven và không sao lãng của người thương, cả hai có thời gian bên nhau trọn vẹn là đủ.
  • Tiếp Xúc Cơ Thể: Tình yêu thể hiện qua những cái chạm trên cơ thể, có thể là nắm tay, những cái ôm, hay dấn sâu trong nhau.

Trước đây, mình luôn mình điều mình yêu thích nhất trong tình yêu giữa hai người chính là sự va chạm, âu yếm; nhưng sau khi làm bài quiz về ngôn ngữ tình yêu, mình mới biết ngôn ngữ tình yêu chính của mình là những hành động chăm sóc, còn sự tiếp xúc cơ thể chỉ là ngôn ngữ phụ. Mình sẽ thích người yêu giúp đỡ mình những việc thiết thực trong cuộc sống, cùng mình giải quyết những khó khăn trong công việc và cuộc sống.

Kết quả giúp mình thông suốt hơn về nhu cầu yêu thương của bản thân và nhận thức rõ hơn trước đây mình từng cảm thấy hạnh phúc chưa trọn vẹn trong các mối quan hệ là vì đối phương không hiểu ngôn ngữ yêu thương của mình. Ví dụ như người ta nghĩ là một lời nói hay một món quà đặc biệt người ta vất vả tìm mua để tặng mình có thể xoa dịu những ngổn ngang trong lòng mình lúc đó, nhưng điều mình thật sự cần là sự quan tâm và chăm sóc từ người ấy.

Chị bạn mình kể ngôn ngữ tình yêu của chị là Tiếp Xúc Cơ Thể, nhưng hồi trước, mỗi lần cãi nhau, anh chồng không hiểu nên cứ sợ đụng vào chị lại càng khiến chị tức giận hơn, trong khi, điều chị cần trong những lúc đó chỉ là một cái ôm. Sự gần gũi của hai cơ thể sẽ giúp chị cảm nhận tình yêu thương của anh. Khi hai vợ chồng biết được ngôn ngữ tình yêu của mình, mỗi lần chị cáu bẳn, anh cứ đến bên ôm chị là ổn thỏa ngay.

Tương tự, với vợ chồng mình, ngôn ngữ tình yêu của anh là Thời Gian Sẻ Chia. Đó là lý do vì sao anh luôn thấy vui và đủ đầy mỗi khi chỉ có hai vợ chồng loanh quanh bên nhau, không bị làm phiền bởi những yếu tố khác. Những lúc đó, có khi, mình làm việc của mình, anh làm việc của anh, nhưng lúc nào có gì vui liền xoay sang kể nhau nghe. Hiểu được điều này, khi có chuyện buồn bực giữa hai người, thay vì sập cửa rầm rầm hay bỏ đi thì tụi mình cho cả hai thời gian yên lặng ở cạnh nhau, bao giờ nguôi giận rồi, anh sẽ làm một hành động thiết thực gì đó bày tỏ sự quan tâm đến cái tâm trạng ẩm ương của mình.

Hiểu tường tận một người là một điều bất khả thi, vì tâm hồn mỗi chúng ta là một dòng chảy luôn luôn chuyển động, rất khó nắm giữ. Nhưng chỉ cần hai người hiểu được ngôn ngữ tình yêu của nhau, nghĩa là chúng ta ít nhiều có “cùng tiếng nói” – điều này sẽ giúp giải quyết được rất nhiều vấn đề trong chuyện tình cảm và cả đời sống hôn nhân. Khoảng cách giữa hai người sẽ xích gần lại và mâu thuẫn sẽ được tháo gỡ một cách nhẹ nhàng.

Bạn muốn đọc kỹ hơn có thể tìm đọc quyển “The 5 love languages” của Gary Chapman, còn muốn biết ngôn ngữ tình yêu của mình và đối phương là gì, có thể làm bài quiz tại đây hen, thật sự rất hữu ích ý: https://www.5lovelanguages.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *