Nguyên lý Mặt trời

Trong công việc, bạn học được kiến thức hay kỹ năng hữu ích, bạn sẵn sàng chia sẻ chúng với những người cộng sự để tất cả mọi người cùng mở rộng tư duy, phát triển bản thân và đóng góp tốt hơn cho tổ chức; bạn đưa ra thoả thuận phù hợp cho mình và đối tác, khách hàng chứ không mảy may giành quyền lợi.

Trong một khu dân cư có hàng trăm nghìn hộ gia đình, bạn ý thức giữ gìn vệ sinh chung, đóng góp cho các sinh hoạt cộng đồng, giúp đỡ người mới, cư xử nhã nhặn với mọi người từ bảo vệ, lao công đến hàng xóm.

Trong một chuyến đi đến vùng đất mới, bạn không chỉ in dấu chân mình lên vẻ đẹp hoang sơ hay trù phú của nơi đó mà còn tạo ra giá trị với lòng yêu thiên nhiên, trân trọng văn hoá bản địa, đắp cho dày thêm văn hoá ấy bằng nền tảng văn hoá của riêng bạn.

Trong tình bạn, bạn phân biệt rõ ràng đâu là điều tốt đâu là điều xấu ảnh hưởng lên người bạn của mình, góp ý chân thành, giúp họ nhận biết về bản thân và thế giới xung quanh, chia sẻ những bữa ăn ngon và những câu chuyện trên trời dưới đất, cốt để cả hai nuôi dưỡng sự đồng điệu về tâm hồn, trưởng thành cùng nhau.

Trong tình yêu, bạn không ngại cho đối phương biết những suy nghĩ của mình về họ, nâng đỡ nhau về mọi mặt để củng cố chất lượng cuộc sống, ủng hộ nhau thực hiện ước mơ, mong muốn điều tốt đẹp cho người đó và cho mối quan hệ, thấy cả hai lành lặn, tròn đầy.

Tôi gọi đấy là “nguyên lý Mặt Trời” – khi một người toả ra ánh sáng (những điều tốt đẹp) thì những người quanh họ cũng được đón lấy nguồn sáng đó mà trở nên lấp lánh (tốt đẹp) hơn. Tin rằng, thế giới mà bạn tạo ra sẽ ngập tràn hạnh phúc, bởi một bản thể người chưa bao giờ có thể tách rời khỏi những sợi dây liên kết họ với phần còn lại của nhân loại.

“Nguyên lý Mặt Trời” khác với sự hy sinh, bạn không sống vì hạnh phúc của người khác, mà bạn thực sự hạnh phúc và mang hạnh phúc trao cho những yêu thương quanh mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *