Những quyển sách truyền cảm hứng về phong cách sống

Nhà mình có một kệ sách do anh người iu tự tay đóng. Mỗi lần ngồi ở chỗ này làm việc, đọc sách, ngâm cứu tài liệu mình đều thấy hạnh phúc dạt dào.

Đọc sách là một thói quen cần được luyện tập trong thời gian dài chứ không thể ngày một ngày hai mà hình thành ngay được. Hồi mình còn bé, Cha Mẹ thường mua truyện chữ cho mình đọc nên mình đọc được nhiều và đọc cũng khá nhanh. Chừng lớn, vì bộn bề công việc, mình bỏ thói quen đọc sách phải đến 5-7 năm. Mỗi lần muốn lấy lại thói quen đọc sách, mình đều rất khổ sở vượt qua những dòng suy nghĩ bay chíu chíu trong đầu để tập trung vào trang sách. Nhưng mỗi ngày, mình tập từng chút một. Đầu tiên, mình chỉ dành khoảng 15 phút mỗi tối trước khi đi ngủ để đọc vài trang. Được khoảng 2 tháng, thói quen đọc sách đã quay trở lại với mình. Mừng rớt nước mắt huhuhu. Giờ đây mình có thể đọc vèo vèo mà không phải đọc đi đọc lại vì không nhớ đoạn vừa nãy tác giả viết gì.

Về thể loại sách ý, ngày trước, mình chỉ đọc tản văn, tiểu thuyết (sến từ trong máu rồi hihi). Gần đây, ngoài thể loại yêu thích đó, mình còn đọc thêm những quyển sách mình cảm thấy cần phải đọc – thông thường là sách viết về cuộc đời một nhân vật nào đó thành công trong lĩnh vực của họ theo đuổi và có sức ảnh hưởng tới cộng đồng; sách chuyên sâu về một chủ đề/ chuyên ngành mình quan tâm – có thể là nghệ thuật, có thể là kinh doanh, có thể là marketing; sách self-help có những tips ngắn tập trung đào sâu về kỹ năng sống để củng cố cho những kiến thức mình tự đúc kết được; sách truyền cảm hứng về phong cách sống.

Và đặc điểm chung của những quyển sách mình đọc chính là vẻ đẹp của chúng. Sách được chăm chút từ bìa đến nội dung: bìa sách ấn tượng, trình bày tươm tất, nhiều quyển có thêm tranh vẽ/ hình minh họa đẹp mắt. Đọc sách theo mối quan tâm cụ thể của cá nhân trong từng thời điểm nhất định sẽ giúp kiến thức được nạp vào nhanh và khả năng ghi nhớ cũng lâu hơn. Chọn đọc những quyển sách có thẩm mỹ cao cũng là một cách trau dồi khiếu thẩm mỹ.

Mình nghĩ mỗi người sẽ có cách đọc phù hợp với ý thích. Đầu giường mình luôn đặt sẵn những quyển sách với độ dày – mỏng và chủ đề khác nhau. Trong cùng 1 quãng thời gian (1 tuần – 1 tháng) mình có thể đọc song song nhiều quyển sách. Tùy cảm hứng mỗi ngày mình sẽ chọn đọc quyển nào trước. Có những quyển đọc nhoắng cái đã hết 200 trang. Có những quyển đọc mãi chẳng hết nổi 50 trang. Tùy xem mạch câu chuyện có hấp dẫn không; mà cũng có khi hấp dẫn quá nên lại khiến mình ngẫm nghĩ lâu lắc, muốn đọc chậm thật chậm từng trang. Giả dụ đọc một quyển tiểu thuyết lâm li bi đát nặng đầu mệt tim, mình sẽ giãn cách ra, đọc xen kẽ với những quyển sách gồm những bài viết ngắn. Nói chung là mình thích đọc như vậy. Còn bạn có thể đọc theo cách bạn thấy dễ chịu, thoải mái nhất hen!

Những quyển sách truyền cảm hứng về phong cách sống

Dưới đây là những quyển sách truyền cảm hứng về phong cách sống hay ho mình muốn giới thiệu đến bạn. Bên cạnh tựa sách, mình copy lại vài dòng giới thiệu về quyển sách từ đơn vị xuất bản, cùng với cảm nhận ngắn gọn của mình nhé!

 • Lagom – Biết đủ mới là tự do (Niki Brantmark): Lagom là vừa đủ, là cân bằng, là bình đẳng – là triết lý của người Thụy Điển, tập trung tìm kiếm sự cân bằng trong mọi mặt của cuộc sống – từ công việc, nghỉ ngơi, gia đình, bạn bè và mọi thứ khác. Đọc xong quyển này mình muốn dọn ngay đến Thụy Điển luôn!!!! Đời sống của bọn mình cũng khá là lagom, dù môi trường chưa cho phép để có thể sống như họ, nhưng cứ làm tốt nhất trong khả năng thôi.
 • At home with Madame Chic (Jennifer L. Scott): Jennifer chia sẻ những bí quyết giản dị nhưng đầy cảm hứng – làm thế nào để bắt đầu một buổi sáng thảnh thơi và không-hỗn-loạn, làm sao để thanh lịch và thời trang chỉ với một chút thời gian và công sức, hay tạo nên điều kỳ diệu cho một ngày bằng những chi tiết nho nhỏ như âm nhạc hay nến thơm,… Mình học được mẹo xông nhà bằng cách đun sôi vỏ trái cây cùng với một số loại herbs rất tuyệt nè.
 • Bí mật những mùi hương (Huỳnh Hải Yến): Chị Yến là một người chị mình vô cùng ngưỡng mộ. Trước đây mình không để ý lắm và cũng chẳng hiểu gì về mùi hương. Nhưng đọc sách của chị mình nhận ra rằng “thế giới mùi hương không chỉ thuộc về những hợp chất hóa học và chai lọ thủy tinh vô tri giác, mà trước hết nó là thế giới được xây dựng nên bởi ký ức và cảm xúc” – đúng như lời giới thiệu đã đưa mình tìm đọc quyển sách này.
 • Đến với nghệ thuật (Rosie Dickins): Quyển này thiên về nghệ thuật thị giác, giúp những người có hiểu biết hạn hẹp hoặc không hiểu gì về tranh vẽ có thể nắm được những kiến thức căn bản về từng thể loại tranh cơ bản qua từng thời kỳ khác nhau. Bao giờ nhớ kha khá các kiến thức này thì vào các bảo tàng hay đi xem triển lãm tranh có thể cảm nhận và phân tích ít nhiều.
 • Japonisme – những điều Rất Nhật Bản (Erin Niimi Longhurst): Một cuốn sách mang đầy hơi thở của xứ sở hoa anh đào, là nguồn cảm hứng vô tận để bạn khám phá nghệ thuật kiếm tìm hạnh phúc, sự đủ đầy cho Kokoro (trái tim và tâm trí) lẫn Karada (thân thể) của mình. Với cuốn sách, bạn có thể tìm ra ikigai (mục đích) – thứ thôi thúc bạn rời khỏi giường vào mỗi sáng. Phát hiện vẻ đẹp của wabi-sabi – chấp nhận bản chất của sự vô thường, thoáng qua và trân trọng những điều không hoàn hảo. Hay tìm thấy vẻ đẹp trong sự tan vỡ, thông qua nghệ thuật kintsugi. Mỗi triết lý, mỗi nghệ thuật đều là những lăng kính mới để bạn có thể nhìn vào mọi thứ.
 • Tạp chí T.pot: Thành lập vào năm 2015 tại Việt Nam, tạp chí T·pot là một ấn phẩm độc lập về ẩm thực và phong cách số, đem lại cho độc giả những trải nghiệm mới qua các chuyên đề về ẩm thực, du lịch, cũng như tìm hiểu nét đẹp trong thiết kế và thủ công sáng tạo. Tạp chí cũng là nơi giới thiệu tác phẩm của những nghệ sĩ trẻ và chia sẻ câu chuyện đặc biệt về họ. Đây là Magazine Book đầu tiên tại Việt Nam mình được đọc và sau đó tích cực mua sách đẹp nhiều hơn
 • Tạp chí Joy: Ra đời với mục tiêu định vị trở thành ấn phẩm made-in-Vietnam đi tiên phong trong lĩnh vực sách – tạp chí về cảm hứng sống dành cho các bạn trẻ, J.O.Y có thể được xem như Magazine Book duy nhất ở Việt Nam thời điểm hiện tại. Tạp chí được phân thành 8 chuyên mục: Human, Home, Pink Living, Style Discovery, Youth Adventure, Language Of The Soul, Art In The Air; đưa ra nhiều thông tin hữu ích về cách chăm sóc nhà cửa, cảm hứng thời trang, kết nối với cảm cảm xúc bên trong…
 • Tôi nói gì khi nói về chạy bộ (Haruki Murakami): Trong cuốn sách này, Murakami kể về quá trình tham gia môn chạy bộ cùng những suy tưởng của ông về ý nghĩa của chạy bộ, và rộng hơn nữa, của vận động cơ thể – sự tuân theo một kỷ luật khắt khe về phương diện thể xác – đối với hoạt động chuyên môn của ông trong tư cách nhà văn. Quyển này tuy nhịp hơi đều đều, lúc đọc nhiều khi thấy hơi chán chán, nhưng đã thật sự cho mình động lực luyện tập thể thao; và dĩ nhiên, có nhiều điều hay ho có thể học hỏi từ phong cách sống của một nhà văn lớn.
 • Édith Piaf – còn sống là còn yêu (Jean Dominique Brierre): Édith Piaf là một ví dụ kinh điển của việc trưởng thành trong gian khó. Thông điệp của quyển sách là khi cuộc đời bất công với bạn, cách đối phó duy nhất là phải trở nên cực kỳ mạnh mẽ! Ngoài ra mình còn cảm thấy hứng thú với đời sống tinh thần của giới nghệ sỹ, phần nào đó hiểu thêm về thế giới nội tâm luôn bị nghệ thuật thôi thúc của họ.
 • Bản lĩnh Jackie Kenedy (Maud Guillaumin): Nội dung của quyển sách là giai thoại nổi tiếng về một Đệ nhất Phu nhân bản lĩnh. Bà là một Đệ nhất Phu nhân rất được lòng công chúng, một biểu tượng thời trang, một hình mẫu truyền cảm hứng để vô số phụ nữ khác học hỏi và noi theo… Nhưng vụ ám sát oan nghiệt ấy đã đột ngột cướp đi của Jackie tất cả: người đàn ông bà yêu, cha của các con bà, một gia đình hoàn hảo, đột ngột chấm dứt chuỗi ngày hạnh phúc mà bà vất vả dựng xây cũng như rất nhiều những ước vọng sau này… Người đàn bà nào rơi vào hoàn cảnh này cũng có quyền yếu đuối và gục ngã. Nhưng người đàn bà kiên cường mang tên Jackie thì không!
 • Người vợ Paris (Paula McLain): Với nội dung về thời điểm những năm 1920 của cuộc gặp gỡ của Hadley Richardson với văn hào Ernest Hemingway tại Paris, Người vợ Paris đã tái hiện lại thời khắc đáng nhớ và cuộc tình sét đánh mau chóng đi đến hôn nhân của hai người chênh lệch tuổi tác. Tuy là câu chuyện được kể lại thông qua một quyển tiểu thuyết mang những cảm xúc chủ quan của người viết nhưng chúng ta có thể cảm nhận được tình yêu đẹp đẽ, nội tâm phức tạp của nhân vật và cùng bước vào khung cảnh lãng mạn của châu Âu thời xưa cũng như phong cách sống đầy chất thơ của người sống trong thời đại đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *