Tình yêu và người lý tưởng

Tinh yeu va nguoi yeu li tuong

Tôi từng là cô gái mang trái tim tan vỡ và tin rằng tình yêu lý tưởng là khi người đàn ông mình yêu được hạnh phúc bên người anh ấy yêu, còn bản thân mình, thất vọng ê chề cũng không sao cả, dù trong sâu thẳm, có ai mà không muốn giành lại người mình yêu cho riêng mình?! Tôi đã âm thầm nuôi lớn nỗi đau đến mức phồng to như một quả bóng. Khi quả bóng vỡ tung thì tình yêu trong tôi cũng cạn kiệt. Tôi thanh thản bước đi không nuối tiếc. Tôi chờ đợi người đàn ông của đời mình, bởi tôi chưa bao giờ ngừng tin vào tình yêu.

Và anh đã đến, bất ngờ như một cơn mưa, tưới mát mảnh đất tình yêu đang cằn cỗi trong tôi. Tôi không rõ vì sao mình yêu anh. Anh cũng không chắc vì sao lại có tình cảm nhanh chóng với cô gái thoáng gặp. Chúng tôi không có đủ thời gian để nhận ra cảm xúc lạ kỳ thôi thúc hai người xa lạ tiến lại gần nhau.

Anh là một người ân cần, tử tế, và chân thành. Anh đối xử tốt với tất cả mọi người và sự vật xung quanh, luôn đặt mình vào vị trí của người khác và sẵn sàng nhận phần thiệt về mình. Anh không theo đuổi tôi bằng bản năng săn mồi của đàn ông như những người tôi từng gặp trước đó. Cách anh quan tâm tôi tự nhiên như thể chúng tôi đã quen biết nhau từ kiếp trước, giống bạn tri kỷ hơn là người yêu. Anh thường khen tôi đẹp những lúc tôi cũng thấy mình đẹp. Anh thẳng thắn chê tôi xấu ghê những lúc tôi buồn rũ chẳng buồn quan tâm xem mình mặc gì, tô màu son nào, có chải tóc trước khi ra đường hay không. Anh sẽ la ầm ĩ nếu tôi thức khuya để xem phim, đi ra ngoài trời gió không mặc áo khoác, làm việc đến quên cả giờ ăn.

Dĩ nhiên anh cũng có vài tật xấu như hay càm ràm như một ông già, mỗi lần uống chút bia rượu là trở thành người đàn ông “never say no” (không bao giờ biết từ chối), ai rủ uống là uống, ai rủ đi chơi là đi chơi tới sáng và không quên lôi cả vợ theo, không bao giờ nhận lỗi mà thường chọc cho tôi cười rổn rảng rồi quên luôn chuyện bắt lỗi anh, vân vân, mây mây, và mưa mưa. Anh là tổng hoà của những điều tốt lẫn điều xấu mà một con người về cơ bản cần phải có, là một bản thế rất-con-người, là điều chân thật nhất tôi từng chạm tay. Anh thật đến mức đôi lúc khiến tôi phát bực. Nhưng tôi biết, dễ gì tìm được người yêu lý tưởng hơn anh Nếu không, tôi đâu dễ gì gật đầu cái rụp khi anh ngỏ lời cầu hôn chỉ sau vỏn vẹn 10 ngày yêu.

Cuộc sống hôn nhân của chúng tôi cũng có những đoạn gập ghềnh vì cả hai đều có cá tính mạnh, khó dung hoà. Dần dà, chúng tôi học được cách trân trọng và tôn trọng tính cách của mỗi người, thay vì tìm cách thay đổi bản thân vì người kia. Một người chị từng kể tôi rằng hai vợ chồng chị quan điểm khác nhau dữ quá, cứ gặp là cãi, nhưng vẫn yêu nhau lắm, mười mấy năm không dứt được. Tối đó về nhà, tôi đọc quyển sách mà phải dừng lại mấy lần vì câu nói của chị quanh quẩn trong đầu. Trong rất nhiều tình huống, vợ chồng chúng tôi bất đồng quan điểm, và chúng tôi chọn cách cãi ầm lên cho vui cửa vui nhà, dù ngày thường, cả hai đều thích được yên tĩnh. Chúng tôi tranh luận để hiểu nhau hơn, mặc cho sau khi tranh luận xong, chưa chắc gì một trong hai sẽ thay đổi quan điểm. Chúng tôi cãi nhau đều đặn, và yêu nhau mỗi ngày.

Tình yêu lý tưởng đối với tôi lúc này không nhất định là hai người phải cùng nhìn về một hướng hay người này phải hy sinh, chịu thiệt thòi vì người kia; mà là hai người luôn tin tưởng, nâng đỡ nhau trong cuộc sống, cùng nhau mắc lỗi và trưởng thành, giữa họ tồn tại một tình yêu đắm say, quyết liệt, và quan trọng nhất: mỗi người được-là-chính-mình. Trong tất cả những biến động đã trải qua, khi đang ngấp nghé ngưỡng cửa 30, tôi chưa bao giờ phải hối hận vì những quyết định của mình. Yêu anh, tôi biết trân trọng bản thân hơn, thành thật với con người bên trong tôi, với người tôi yêu, không ngần ngại làm những điều mình thích đồng thời không phải nói dối cho người kia vui lòng, có thể tiếp tục theo đuổi những giấc mơ từ thời son rỗi. Và tôi lúc nào cũng yêu tha thiết…

Một bài viết cho Tạp chí Elle tháng 01/2018.
Ảnh chụp tại thành phố cổ Ephesus, Thổ Nhĩ Kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *