Trong mất có được

Tuần trước, mình vừa đi công việc về, ghé qua quán cafe quen, bỗng dưng gặp một người bạn cũ. Vô tình, chị đem theo quyển sách Chiêm Tinh Học, bảo đang nghiên cứu. Mình hớn hở nói chị giải lá số của mình xem nào. Hai chị em líu lo một lúc về những điều vũ trụ sắp đặt, chị dừng một lúc và hỏi: ”Em có cảm thấy mất mát điều gì không Ngọc?”. Mình cũng suy nghĩ hồi lâu, rồi đáp gọn lỏn: “Không á!”.

Sau đó mình mới giải thích với chị rằng đối với mình, trong MẤT có ĐƯỢC nên hầu như chẳng bao giờ mình thấy mất mát điều gì cả. Ví dụ mấy hôm ốm nằm ở nhà, mình mất một chút sức khoẻ và mất một chút cân bằng vì phải dừng lại công việc và một số lịch trình khiến cuộc sống có phần xáo trộn, nhưng cùng lúc đó, mình nhận được nhiều hơn sự quan tâm, chăm sóc từ những người yêu thương.

Ngày xưa, khi đóng cửa quán cafe đang kinh doanh được 3 năm, ai cũng hỏi mình có tiếc không, mình đều lắc đầu. Dù mất đi một nơi thân thuộc để lui tới mỗi ngày, mình lại được làm mới bản thân trong lĩnh vực khác, được thong dong ngủ dậy muộn không cần mở cửa quán, được đi chơi thoải mái không lo quán không thể vận hành. Có lần mình mất laptop, mất sạch toàn bộ những dữ liệu hình ảnh và bài viết tích tích luỹ nhiều năm, vậy là mình được xoá đi cả những ký ức không vui để sống một quãng đời tươi mới mà không bận tâm níu kéo quá khứ.

Mất một cuộc tình, mình được trao cho cơ hội gặp gỡ người mới để học cách yêu lại từ đầu. Trải qua quãng hôn nhân dài, những phút yếu đuối mơ hồ cả những nũng nịu đáng yêu của tuổi trẻ dần mất đi, thay vào đó, mình được trưởng thành và vững chải, có thể đưa ra mọi quyết định mang tính cá nhân và hành động theo lựa chọn riêng. Trong trường hợp tệ hơn, mình đã mất một người thân thiết mãi mãi, mình được nhìn lại tất cả mọi sự mất – được trong cuộc đời này để trân trọng hiện tại hơn, vì người bạn của mình trước khi ra đi vẫn còn nhắn tin dặn mình “nhớ phải sống vui nha!”.

Điều kỳ diệu mà vũ trụ/ Đấng tạo hoá/ ông Trời/ hay bất cứ “ai đó” đã tạo nên và sắp đặt những cuộc đời chính là dù là bất kỳ ai cũng chẳng bao giờ có được tất cả mọi điều vẹn toàn như mong muốn. Nếu không tồn tại khái niệm khổ đau, sẽ không có khái niệm hạnh phúc. Nếu không có phản biện, sẽ không có chân lý.

Luôn luôn, có hai chiều kích trong muôn sự và vạn vật. Luôn luôn, trong MẤT có ĐƯỢC. Quan trọng là đôi mắt chúng ta có tỏ tường để nhận ra cái sự được hay không.Tất cả mọi lời giải chúng ta tìm thấy trong các bộ môn tử vi, chiêm tinh, thần số,… chẳng qua cũng là sự chỉ dẫn để ta tiện bề nương theo sự đẩy đưa của số phận. Nên dù có hay không có sự chỉ dẫn nào, chỉ cần hiểu rằng điều gì đến sẽ đến, chúng ta chỉ việc đón nhận và nương theo dòng chảy tự nhiên một cách thật tự nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *