120 ngày lùi lại – Đọc gì, xem gì, học gì?

Điểm qua để rủ rê mọi người cùng đọc, cùng xem, cùng học cho vui nhen!

Mình đã…

120 ngày lùi lại - Đọc gì, xem gì, học gì?

– Đọc được 4 quyển sách:

 • The Artist’s Way – Julia Cameron: Quyển sách giúp khơi dậy người nghệ sỹ bên trong mỗi chúng ta, đúng với tinh thần những lớp viết mình đã và sắp tổ chức nên mình đọc quyển này để tham khảo thêm góc nhìn từ tác giả cũng như tự học thêm một số phương pháp hay ho để tháo gỡ những rào cản tâm lý ngăn một người phát triển tự do đúng với khát khao bên trong họ.
 • Cuốn theo chiều gió – Magarete Michelle: Bộ tiểu thuyết kinh điển chắc ai cũng biết. Mình xem phim lâu rồi nhưng chưa đọc sách. Đợt này quyết tâm đọc. Sau đợt luyện xong quyển “Suối Nguồn” thì 1000 trang sách bỗng trở nên mỏng nhẹ gì đâu.
 • Mặn béo chua nóng – Samin Nosrat: 4 yếu tố cơ bản giúp nấu ra những món ăn ngon miệng. Quyển này mình đọc một lần nhưng chưa nhớ hết nên đợt này đọc lại chậm rãi hơn. Có nhiều thông tin cực kỳ thú vị, ngạc nhiên, và hữu ích cho những ai yêu ẩm thực và thích nấu nướng nhé!
 • Tương lai sau đại dịch Covid – Jasson Schenker: Quyển sách mỏng đánh giá tình hình chung của thế giới và đưa ra các dự đoán về những thay đổi đối với từng ngành nghề sau đại dịch. Cá nhân mình thích quyển này vì có thể vẽ ra viễn cảnh sơ lược về tương lai gần của chúng ta.

– Xem được khoảng 9-10 bộ phim. Có mấy phim sau mình thấy hay:

 •  My octopus teacher: Phim tài liệu về tình bạn giữa một người đàn ông lặn biển và một cô bạch tuột. Mình đã không biết bạch tuột lại có thể thông minh và tình cảm đến thế. Phim còn nhắc mình nhớ thiên nhiên thật hùng vĩ và xinh đẹp biết bao. Mình đã làm một đứa trẻ thành phố quá lâu để rồi đánh mất bản năng khi ở ngoài thiên nhiên, đánh mất sự thấu cảm với muôn loài.
 •  Wild wild country: Phim tài liệu về Osho, giáo phái của ông, cô thư ký Shella và cuộc chiến với nước Mỹ. Ai hay đọc Osho có lẽ nên xem phim này để có thêm góc nhìn. Bản thân mình không đọc Osho nhưng mình tò mò về một “đế chế tôn giáo” đã từng tồn tại ở đất nước Mỹ khích lệ tự do nhưng rồi bị tàn rụi vì tự do quá độ. Mình không nghĩ lỗi thuộc về phía nào, mà cho rằng sự tàn rụi ấy là lẽ hiển nhiên một khi tín ngưỡng lẫn lộn với chính trị.
 •  The social dilemma: Phim tài liệu về việc AI và các mạng xã hội đã xâm chiếm tâm trí, điều khiển con người và tạo ra chia rẽ về mặt xã hội như thế nào. Là một người hoạt động mạnh trên mạng xã hội, mình nghĩ không có lựa chọn nào hoàn toàn đúng hay hoàn toàn sai. Mạng xã hội sinh ra là để phục vụ cho nhu cầu kết nối của con người. Sự chia rẽ xã hội theo hệ thống niềm tin luôn diễn ra không lúc này thì lúc khác. Quan trọng là chúng ta – những người tạo ra trí tuệ nhân tạo và sử dụng chúng biết điều tiết để cân bằng với cuộc sống đời thực, không lệ thuộc vào AI.
 •  Salt fat acid heat: Phim tài liệu được dẫn bởi Samin Nosrat (tác giả quyển sách “Mặn béo chua nóng” mình nhắc ở trên). Nếu sách là một nền tảng kiến thức về khoa học trong nấu ăn thì bộ phim tài liệu là trải nghiệm thực tế của tác giả qua những vùng miền khác nhau để học cách sử dụng 4 yếu tố mặn, béo, chua, nóng trong ẩm thực truyền thống của các quốc gia và thưởng thức ẩm thực bằng mọi giác quan.
 •  Hospital playlist: Phim series Hàn Quốc về cuộc sống của các bác sỹ và những áp lực hằng ngày họ phải đương đầu cũng như cách họ tìm sự cân bằng. Bộ phim có nhiều thông điệp ý nghĩa về tình bạn, tình người, tình yêu.
 •  The Godfather: “Bố già” của Francis Ford Coppola thay đổi quan niệm về dòng phim tội phạm, là kiệt tác điện ảnh thế giới nửa thế kỷ qua. Mình xem 1 lần lúc bé cùng gia đình; gần đây xem lại 2 lần cả 3 phần. Phim xuất sắc từng phân cảnh. Có lẽ hôm nào mình sẽ viết riêng 1 bài về bộ phim này.
 •  Naked director: Phim series Nhật Bản về sự ra đời của nền văn hóa phim người lớn dựa trên 1 quyển tiểu thuyết phi hư cấu, mô tả những góc khuất cuộc đời của đạo diễn Nobuhiro Motohashi. Quan điểm về tình dục trong phim rất cởi mở và thú vị. Nhưng ở phần hai vẫn xảy ra xung đột giữa tình dục và tình yêu khiến người xem phải suy ngẫm.

– Học 7 khóa học online:

 • Coaching skills for leaders and managers: Khóa học về các kỹ năng khai vấn dành cho lãnh đạo (Linkedin.com/learning).
 •  Persuasive coaching: Khóa học về cách khai vấn thuyết phục (Linkedin.com/learning).
 •  Psychology in coaching: Khóa học về cách ứng dụng tâm lý học trong khai vấn (Linkedin.com/learning).
 •  Writing your masterpiece: Khóa học hướng dẫn đầy đủ để viết một cuốn sách! Kỹ thuật viết sáng tạo chuyên nghiệp, viết tiểu thuyết, viết tiểu thuyết & hồi ký (Udemy.com)
 •  Body code: Khóa học hiểu và thương cơ thể từ Beblessed.vn (mình vẫn đang theo đến giữa tháng 10 mới kết thúc).
 •  Biên tập: Khóa học bao quát về ngành xuất bản, công việc của biên tập viên, và biên tập sách do chị biên tập viên ban tiếng Việt của Nhã Nam tổ chức (khóa này cũng kết thúc trong tháng 10).
 •  Masterpieces of world literature: Khóa học tổng quan về những kiệt tác văn học thế giới (edX by Harvard and MIT) | online-learning.harvard.edu/catalog).

>>> Đa số các khóa mình học gần đây đều liên quan đến viết lách, thân-tâm-trí và khai vấn để củng cố cho hành trình mới của bản thân – phát triển mảng coaching và hoàn tất mấy dự án sách dang dở. Một số khóa học cực kỳ tâm đắc mình sẽ để dành viết sau hen.

Vẽ linh tinh 3-4 bức tranh trong những lúc giải trí.

– Làm được 2 số podcast.

– Viết khoảng 60-70 bài blog trên các kênh của mình, và 3 bài báo.

– Hoàn tất 1 bản thảo thơ thẩn (sẽ bật mí sớm ạ!)

– Coaching 1:1 lớp Viết Trực Giác cho 20 học viên. Xem tại đây

– Soạn thêm 1 giáo trình cho lớp sắp mở. Xem tại đây

– Nấu cả trăm món ăn mới 

120 ngày qua, đối với nhiều người, đây là một sự đứng yên, hay giật lùi vì rõ ràng là tất cả mọi công việc đều bị đóng băng, trì trệ; thậm chí nhiều doanh nghiệp nhỏ và lớn không trụ nổi nữa phải đóng cửa vĩnh viễn. Nhưng với riêng mình, 120 ngày qua là giai đoạn lùi để tiến – một quãng nghỉ thu hẹp mọi khả năng vốn có từ công việc, tài chính đến các mối quan hệ xã hội. Thay vì cố gắng bằng mọi giá để vượt qua hoàn cảnh khó khăn, mình chọn lui về chiếc tổ ấm áp, dành thời gian, “ngân lượng”, và công sức để tích lũy thêm kiến thức trong các lĩnh vực mình quan tâm và muốn phát triển mà trước đó chưa đủ sự tập trung để thực hiện. Và mình chưa có dấu hiệu muốn ra khỏi nhà (tuy trước đó từng nghĩ khi lệnh giãn cách nới lỏng mình sẽ lao ra đường ngay). Có lẽ vì mình học chưa đủ và vẫn còn muốn tập trung học thêm. “Trực giác” mách bảo mình như vậy! ^.^

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *