Ánh sáng của một ngôi sao

Theo các tài liệu nghiên cứu, phản ứng nhiệt hạch ở lõi ngôi sao giải phóng ra năng lượng lớn dưới dạng nhiều bức xạ, mà một phần trong đó là bức xạ ánh sáng nhìn thấy. Bức xạ này được chuyển dịch lên bề mặt ngôi sao và khiến cho ngôi sao phát sáng. Dù ban ngày, mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy ánh sáng sao, nhưng về bản chất, chúng vẫn toả sáng.

ánh sáng của một ngôi sao

Chúng ta thường dùng từ “ngôi sao” để chỉ những nhân vật nổi tiếng được xã hội công nhận về thế mạnh của họ trong một (hoặc vài) lĩnh vực nào đó. Nhưng ở đây, mình muốn bàn tới khía cạnh bản chất thuộc về một ngôi sao.

Nếu một người không có được sự công nhận của bất kỳ ai, nhưng bản chất họ hoặc là xinh đẹp hoặc là tài năng hoặc là cả hai hoặc là hơn thế nữa thì họ vẫn là một ngôi sao. Tất cả chúng ta đều có thể là một ngôi sao lấp lánh mà không cần bất kỳ sự công nhận nào từ người khác. Như những ngôi sao thực thụ, dù giữa ban ngày chẳng ai nhìn thấy, chúng vẫn điềm nhiên toả sáng.

Ánh sáng của một ngôi sao sẽ không suy yếu nếu ai đó chê bai nó. Ánh sáng của một ngôi sao cũng không rực rỡ hơn bởi những lời khen tặng. Năng lực phát quang của một ngôi sao tuỳ thuộc vào chính nó. Màu sắc của một ngôi sao cũng chỉ thay đổi bởi nhiệt độ của nó thay đổi. Việc một ngôi sao được ghi nhận là sáng hơn những ngôi sao khác ngoài năng lực của chính nó còn tuỳ thuộc vào vị trí của người nhìn. Nhiều ngôi sao còn sáng gấp nhiều lần Mặt Trời nhưng chúng ta chỉ nhìn thấy ánh sáng yếu ớt chỉ vì chúng ở qua xa Trái Đất.

Chúng ta được biết đến nhiều nhân vật xuất chúng, không phải ai trong số họ cũng có con đường sự nghiệp suôn sẻ. Và họ xuất chúng không phải vì sự tán dương mà vì họ đã không ngừng cặm cụi “phát ra ánh sáng” của mình, dù trong một số sự đánh giá, đó chỉ là ánh sáng mờ nhạt, le lói. Một trong số đó là hoạ sỹ Vincent Van Gogh. Ông đã dành cả cuộc đời khắc khổ để vẽ tranh và bị từ chối. Chỉ đến khi ông qua đời, những tác phẩm của ông mới được giới chuyên môn đánh giá cao và người yêu nghệ thuật săn đón. Ông không thể chọn dừng lại, vì tài năng và niềm đam mê với hội hoạ thuộc về bản chất của ông.

Đó là cách mà một ngôi sao thực sự toả sáng. Bạn không cần phải cố gắng để trở thành một ngôi sao. Thứ “ánh sáng” mà bạn toả ra không cần được ai cho phép, hay công nhận cả! Bạn chỉ cần tin rằng, mình vốn là một ngôi sao, và mình luôn toả sáng! Tin vào bản thân, tin vào những giá trị mà mình theo đuổi bằng tất cả lòng say mê và nhiệt huyết sẵn có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *