Làm một đứa trẻ hiếu kỳ

“Thấy mọi người xung quanh ai cũng giỏi giang làm mình có cảm giác thua kém”.

Có phải không ít lần trong đời bạn từng mang thứ cảm giác như tảng đá to kéo ghì những bước chân của bạn khiến chúng trở nên nặng nề, ì ạch, căng thẳng, mệt mỏi?

Ngày mới ra trường, mình cũng nhìn các anh chị sếp bằng ánh mắt ngưỡng mộ và từng nghĩ có lẽ còn lâu mình mới được như họ – giỏi chuyên môn, hiểu biết rộng, tràn đầy sự tự tin.

Liệu có ai trong chúng ta có thể giỏi hơn tất cả phần còn lại của thế giới không? Thế giới rộng lớn và chứa đựng quá nhiều điều mà con người còn chưa khám phá hết. Nên câu trả lời chắc chắn là không thể rồi. Do đó, chỉ cần tập trung vào việc mình làm tốt, cố gắng làm tốt hơn; và không ngừng trau dồi, cải thiện việc mình làm chưa tốt. Sự hiểu biết xây đắp từ những trải nghiệm thực tế chính là “những viên gạch” tạo nên giá trị riêng cho một người.

Thêm nữa, tất cả những phát minh hay sản phẩm sáng tạo đều bắt đầu từ một nguồn cảm hứng nào đó. Những điều bạn nói, bạn nghĩ, bạn làm có khả năng nhiều người khác đã làm rồi. Vấn đề ở đây là tất cả những kiến thức và sự sáng tạo mà bạn đang sử dụng có thực sự nở rộ bên trong bạn không. Chúng ta có thể được truyền thật nhiều cảm hứng từ người khác nhưng chỉ đến khi chúng ta thực sự tư duy và hành động như thế một cách tự nhiên không gượng ép, những trải nghiệm đó mới thực sự tạo nên sự khác biệt.

Thay vì cảm thấy thua kém hay sợ hãi vì xung quanh có quá nhiều người tài giỏi, bạn có thể điều tiết bản thân đừng đem bản thân ra phán xét và so sánh với người khác nữa, mà hãy nhìn thẳng vào hành trình của riêng mình, tiếp tục đi con đường riêng và phát triển dựa trên những ưu – khuyết điểm của bản thân. Đừng để sự phán xét, so sánh và nỗi sợ ấy khiến bạn dậm chân tại chỗ!

Tất cả những người bạn cho rằng vô cùng tài giỏi đó cũng không hẳn giỏi tất cả mọi lĩnh vực. Và mình đoan chắc điều họ khiến người bạn ngưỡng mộ không phải chỉ đơn thuần là tài năng thiên bẩm hay kỹ năng thuộc về chuyên môn mà chính là thái độ sẵn sàng học hỏi từ những người giỏi hơn họ trong lĩnh vực nào đó mà bản thân họ còn yếu kém.

Một chị chuyên viên tài chính làm việc cho các tập đoàn đa quốc gia đã tìm đến lớp viết của mình vì chị nhận rằng chị không có khiếu văn chương và học tập rất chăm chỉ để bây giờ có thể viết ra được những suy nghĩ một cách thoải mái. Một người bạn đầu bếp mình quen cặm cụi học chụp ảnh suốt nhiều năm với ước mơ sau này có thể tự chụp ảnh món ăn do anh ấy nấu như một nhiếp ảnh gia xịn xò. Mình có thể là một blogger nửa triệu followers, nhưng với các bộ môn thể chất, mình dở tệ. Mình đã bước vào lớp yoga, lớp múa, lớp chuyển động bằng tâm trạng của một đứa trẻ hiếu kỳ.

Chúng ta có thể là bất kỳ ai, nhưng đồng thời, cũng chẳng là ai cả!

làm một đứa trẻ hiếu kỳ

Sự hiếu kỳ đánh thức rất nhiều khả năng bên trong mỗi người, thúc đẩy chúng ta tiếp tục dấn thân, khám phá, tạo ra niềm vui sướng, háo hức mỗi khi được mở mang sự hiểu biết trong một lĩnh vực mới mẻ. Điều bạn cần ở đây chính là SỰ CHO PHÉP. Mở rộng lòng, hạ cái tôi và sự thông tuệ (mà bạn cho rằng mình đang có) xuống, cho phép bản trở thành đứa trẻ hiếu kỳ đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *