“Go with the flow”

Mình là một người làm việc chẳng có chiến lược chi cả. Khi đọc những bài viết chia sẻ về từng bước thực hiện kế hoạch của một ai đó, tuy rất ngưỡng mộ, nhưng thú thật, mình còn chẳng đọc hết nổi chứ nói gì làm theo được! ^.^
Thay vào đó, mình chỉ đặt việc mình muốn làm ở một điểm nào đó bất kỳ trong tương lai và cho phép bản năng dẫn dắt.
Một điều mình học được từ việc quan sát những người có chiến lược đó là dù lên kế hoạch kỹ lưỡng, họ vẫn phải liên tục thử nghiệm – thất bại, thay đổi, lập phương án mới, qua đó sẽ có thêm kinh nghiệm cho các dự án tương tự.
Cho nên, dù có chiến lược hay chỉ làm theo bản năng, điều quan trọng nhất chính là một khi đã theo đuổi một ý tưởng, đừng ngại sai mà hãy kiên trì đến cùng. Khi việc lựa chọn theo bản năng dẫn đến kết quả sai nhiều lần, bản năng cũng sẽ trở nên nhạy bén, cho những lựa chọn về sau tốt hơn.
Có nhiều dự án mình trì hoãn (đôi khi không giải thích được vì sao). Nhưng trì hoãn không có nghĩa là từ bỏ, mà là thời gian chậm lại để nghiên cứu, chiêm nghiệm cho thấu đáo, để mường tượng rõ ràng về con đường sẽ đi.
Nhiều lần, kết quả minh chứng rằng sau quãng thời gian trì hoãn đó, mình có thể làm việc mình định làm tốt hơn thời điểm bắt đầu nghĩ về việc đó. Sau này, mình mới nhận thức được hoá ra, bản năng đã mách bảo mình rằng sự hiểu biết của mình tại thời điểm đó là chưa đủ. Càng dành nhiều thời gian, các nguồn lực càng trở nên vững vàng hơn.
Cách hành động theo bản năng đúc kết lại chỉ gồm một bước, chính là tôn trọng dòng chảy bên trong. Chỉ cần không từ bỏ, dù có chậm vài bước, cũng không thể ngăn cản ta về đích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *