Chuyển hoá năng lượng tiêu cực thành tích cực

Mình nhận được câu hỏi này lần đâu tiên cách đây 4 năm. Khi đó, mình chỉ đơn giản nói “tích cực là một loại năng lực mà mình may mắn có thừa, nên thực sự mình cũng không rõ với một người về bản chất vốn không được tích cực thì phải làm sao, chơi với người như mình nhiều hơn chăng?”.

một mảnh giấc mơ

Phải mất vài năm quan sát những người xung quanh, trò chuyện với họ, lắng nghe họ, tham gia một số khóa học về cân bằng thân – tâm – trí, cũng như bắt đầu hành trình khai vấn, mình mới có thể đúc kết được một số cách thức giúp chuyển hóa năng lượng tiêu cực thành tích cực. Hy vọng bài viết này sẽ giúp được bạn trong quá trình kết nối với bản thân và phát triển thành một phiên bản lạc quan hơn trước đây nếu bạn đang cảm thấy bản thân thường bị cuốn theo những cảm xúc tiêu cực.

Về cơ bản, một người muốn có sự chuyển hóa từ bên trong cần trải qua 3 giai đoạn:

1. Ý thức về vấn đề của bản thân.

2. Tìm hiểu nguyên nhân gây ra vấn đề đó.

3. Chủ động tạo ra sự thay đổi.

Ý THỨC VỀ VẤN ĐỀ CỦA BẢN THÂN

Làm sao bạn nhận ra mình là người tiêu cực?

 • Có thể từ lời bình phẩm của một ai đó: “Sao mày hay nghĩ tiêu cực quá vậy?!”.
 • Có thể nhờ sự tự quan sát và so sánh cách phản ứng của mình và cách phản ứng của người khác trước một vấn đề nào đó. Ví dụ đứa bạn la lên: “Trời ơi nồi cá kho khét rồi!”, người tiêu cực sẽ tiêu nghỉu: “Thật uổng phí nguyên liệu, công sức bỏ ra”, nhưng người tích cực sẽ phản ứng vui vẻ: “Thôi không sao mày ơi, có cớ để tao với mày ăn tiệm”.
 • Có thể dựa vào kết quả của một chuỗi hành động trong một thời gian dài khi bạn cảm thấy chán nản, mệt mỏi, bế tắc, muốn bỏ cuộc, tâm trí bị bao phủ bởi một lớp màng bọc cảm xúc tiêu cực. Vào những khoảnh khắc đó, bạn cần cho mình một khoảng lặng, kết nối với chính mình, để tìm hiểu nguyên nhân.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN CẢM XÚC TIÊU CỰC

Trong quá trình thực hành khai vấn, mình nhận ra, cá tính chỉ là một phần rất nhỏ ảnh hưởng đến việc chúng ta là người tích cực hay tiêu cực. Phần lớn nguyên nhân liên quan đến giáo dục từ gia đình và nhà trường khi chúng ta còn là những đứa trẻ hồn nhiên, mong manh, và dễ tổn thương. Một đứa trẻ nếu thường xuyên bị chê bai, la mắng, thậm chí đánh đập, không được người khác công nhận giá trị của mình thì sẽ dần đánh mất sự tự tin, trở nên tự ti, và bắt đầu phát sinh những cảm xúc/ ý nghĩ tiêu cực, về bản thân, và về người khác. Bạn có thể thử nhớ lại có phải tuổi thơ của mình cũng nằm trong trường hợp kể trên? Nếu đúng như vậy, hãy bắy đầu học cách chấp nhận mình, yêu thương và ôm ấp chính mình nhiều hơn, và lựa chọn thay đổi.

chuyển hoá năng lượng tiêu cực thành tích cực

CHỦ ĐỘNG TẠO RA SỰ THAY ĐỔI

Có rất nhiều cách bạn có thể thực hành để tạo ra sự thay đổi, hướng bản thân về phía tích cực. Ở đây mình chỉ gợi ý một số cách mình tìm hiểu được từ trải nghiệm cá nhân, giúp cho một số người thân và học viên của mình và họ thật sự đã trở nên tích cực hơn.

 • Thực hành viết là một cách cực kỳ hữu ích: Viết xuống những lời đề tặng, những lời ngợi khen khi mình làm tốt một điều gì đó, và tự tặng một món quà nhỏ khen thưởng, khích lệ chính mình và đã làm thật tốt. Viết ra những nỗi băn khoăn trong lòng, cho phép tâm trí được cởi bỏ những nỗi muộn phiền. Link thông tin khóa học “Viết trực giác” coaching 1:1 cùng mình: Tại đây
 • Cho phép mình buồn, đừng tìm cách tránh né hay trốn chạy nỗi buồn mà hãy thực sự đối diện với nó để tìm nguyên nhân và cách vượt qua, vì nỗi buồn là một phần tất yếu trong cuộc sống ai cũng trải qua, xa cách với nỗi buồn chính là tự chia rẽ với chính mình.
 • Loại bỏ những nguồn năng lượng tiêu cực. Ví dụ như những tin tức đau thương về dịch bệnh hay những vấn đề có quá nhiều người bức xúc vì chúng ta dễ bị cuốn theo năng lượng tiêu cực từ đám đông.
 • Giữ khoảng cách với những mối quan hệ độc hại – bất kỳ ai (kể cả người thân hay bạn bè) thường buông lời chê bai thay gì đóng góp ý kiến để bạn cải thiện công việc, cuộc sống tốt hơn.
 • Tiếp xúc nhiều hơn với những nguồn năng lượng tích cực: đọc sách thay vì chỉ đọc những bản tin nhanh vì đọc sách là quá trình tư duy chậm, sẽ giúp cho chúng ta có thời gian chiêm nghiệm, không vội vàng đẩy bản thân vào một trạng thái cảm xúc nào đó; nếu đang đọc quyển sách nào mà cảm thấy mệt, buồn, khó thở thì nên dừng lại; nghe những bản nhạc tươi vui; follow những người thường chia sẻ nội dung tích cực; chơi với những người bạn hài hước và tích cực.
 • Đặt ra “khung giờ lo lắng”. Ví dụ: Tự đặt lịch hẹn với bản thân rằng “Mình sẽ lo lắng vào 9h tối mỗi ngày! Như vậy, nếu sự lo lắng xuất hiện vào bất cứ khung giờ nào khác trong ngày, mình sẽ thương lượng với hắn để đợi 9h mình sẽ lo cho hắn”. Vào “khung giờ lo lắng”, thay vì tập trung nghĩ tới điều khiến bạn lo lắng, thử hướng suy nghĩ tới nguyên nhân và cách giải quyết.
 • Câu thần chú luôn mang theo bên mình: “Luôn có cách khác tốt hơn!”. Trong mọi tình huống, lẩm nhẩm câu thần chú này sẽ giúp bản thân có thêm nhiều lựa chọn trước 1 vấn đề. Thay vì nghĩ theo một hướng thì có vô vàn hướng giải quyết khác cho vấn đề đó.
 • Đặt bản thân vào vị trí của một người bạn tích cực, nghĩ xem trong tình huống này, nếu là người đó thì anh ấy/ cô ấy sẽ phản ứng và hành động như thế nào. Sau đó, “bắt chước” cách phản ứng và hành động đó, biết đâu kết quả cũng sẽ tốt lên.
 • Vượt lười bằng cách luôn tìm một việc có ích để làm vì khi rơi vào cảm xúc tiêu cực dài ngày, tinh thần nặng nề cũng kéo cơ thể trì xuống. Nếu tiếp tục như vậy, vòng xoáy tiêu cực sẽ càng sâu.
 • Thực hành múa chuyển động hoặc vẽ trực giác cởi bỏ khuôn khổ đẹp – xấu, đúng – sai, giúp giải phóng cảm xúc bên trong. Link bài viết về một số hoạt động phát triển trực giác: Tại đây
 • Áp dụng các nguyên tắc của kịch ứng tác (improv) vào cuộc sống. 3 nguyên tắc cơ bản gồm: 1) “Yes, and” – thay vì nói “nhưng” thì bạn hãy chấp nhận “ừa hen”, chấp nhận ở đây là chấp nhận cả chính mình và người khác 2) “Say the first thing on your mind” – nói ra suy nghĩ đầu tiên bật ra trong đầu bạn; 3) “Make your partner look good” – khiến cho người bạn diễn trở nên tốt đẹp. 3 nguyên tắc này nên được áp dụng cùng nhau để mỗi lời nói ra luôn tích cực, chân thành, ấm áp. Link bài viết về kịch ứng tác: Tại đây

Mong bạn luôn nhớ rằng gợi ý chỉ là gợi ý, chẳng ai giúp được mình ngoài chính mình. Do đó, sự chủ động là điều kiện tiên quyết nếu thực sự muốn tạo ra sự thay đổi cảm nhận sự chuyển hóa chậm rãi từ bên trong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *