Đặt mục tiêu nhỏ để hoàn thành mục tiêu lớn

Mỗi người tìm đến khoá VIẾT TRỰC GIÁC của mình đều mang theo mục tiêu khác nhau. Có người muốn viết nhật ký cho con, có người muốn lập trang blog chia sẻ về đời sống, có người muốn viết sách, có người muốn tìm lại niềm vui với con chữ mà bản thân đã vô tình bỏ quên, có người muốn thử điều gì đó mới mẻ, v.v…
Người dẫn dắt có lẽ là một mấu chốt quan trọng để người thực hành viết không cảm thấy chơ vơ. Nhưng quan trọng hơn cả vẫn là chính bản thân người thực hành viết.
Tự đúc kết theo quan sát của mình, các cản tâm lý thường gặp gồm có:
– Thiếu chủ đề để viết
– Không biết bắt đầu từ đâu
– Né tránh những việc bản thân không muốn nhớ
– Sợ sai, sợ bị đánh giá
– Sợ mình viết chưa tốt, chưa hay
– Viết cho người khác đọc
Đây là những rào cản hết sức bình thường nên nếu bạn vướng phải, thay vì lo lắng hay nghĩ đến chuyện bỏ cuộc, chi bằng nghĩ làm cách nào để vượt qua.
Rào cản thứ nhất và thứ hai liên quan đến kỹ năng, nhất định sẽ giải quyết được chỉ cần bạn nắm được tinh thần của lối VIẾT TRỰC GIÁC – ý tưởng nằm khắp nơi, chỉ cần ta biết cách quan sát, lắng nghe và nắm bắt chúng.
Còn để phá vỡ các rào cản còn lại, người thực hành viết sẽ cần cam kết với chính mình bằng cách đặt mục tiêu rõ ràng khi thực hành. Khi mới viết, không cần đặt mục tiêu phải viết nội dung gì đó thật to tát. Nguyên tắc của việc đặt mục tiêu chính là chia mục tiêu lớn thành những mục tiêu nhỏ có thể thực hiện trong khả năng để có thể làm được ngay. Một trong những lý do người ta dễ chán nản chính là đặt mục tiêu xa vời tầm tay và với mãi chẳng tới.
Trong giai đoạn đầu của khoá VIẾT TRỰC GIÁC, mình thường hướng người thực hành viết hướng đến mục tiêu mở khoá cảm xúc bằng cách viết điều thật lòng trước khi viết hay, viết tốt. Ở giai đoạn tiếp theo, người viết cũng chưa cần viết hay, viết tốt mà chỉ cần bài viết sau ứng dụng những phương pháp đã học để bài viết hôm sau tốt hơn bài viết hôm trước.
Và mình gọi là người-thực-hành-viết nhằm nhấn mạnh từ “thực hành” bởi vì đối với bộ môn viết lách này, không có cách nào có thể giúp bạn tiến bộ ngoài cách thực hành. Thực hành từng bước nhỏ trong tầm tay để vươn tới những mục tiêu ở phía xa xa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *