Đi siêu thị

Từ ngày chuyển về căn hộ mới, tôi thường xuyên mua sắm nguyên liệu tại siêu thị ngay bên dưới toà nhà. Siêu thị trông cũng bình thường nhưng những thứ diễn ra bên trong dạy cho tôi nhiều điều và khiến tôi vô cùng cảm mến.
Đầu tiên là đội ngũ nhân viên. Họ làm việc rất tận tâm, rất biết rõ việc mình đang làm nên mỗi động tác đều dứt khoát, nhanh nhẹn. Lúc nào tôi cũng bắt gặp họ trong trạng thái đang làm một việc gì đó, hoạ hoằn lúc mệt và vắng khách lắm mới có một vài phút ngồi nghỉ ngơi. Và quan trọng là họ yêu công việc, luôn cảm thấy vui vẻ. Gặp khách quen họ sẽ cười chào, còn hỏi han mấy câu về thói quen mua sắm cuả khách, gợi ý món này món kia.
Có lẽ tinh thần này được truyền tải trọn vẹn từ sếp đến nhân viên. Một hôm tôi bắt gặp quản lý người Nhật đi kiểm tra từng loại sản phẩm, đánh giá mức độ bán chạy của sản phẩm bằng thái độ cẩn trọng. Nhờ sự bám sát tình hình kinh doanh như thế nên siêu thị thường xuyên có nhiều thay đổi, cải tiến.
Diện tích nhỏ nên mỗi loại sản phẩm chỉ bày số lượng ít nhưng rất đa dạng. Hầu như mỗi tháng, tôi đều thấy xuất hiện sản phẩm từ nhà cung cấp mới ở tất cả các dòng hàng từ thực phẩm đến đồ dùng gia đình. Ví dụ tháng trước siêu thị bán thêm hoa tươi, tháng này họ bán thêm sữa hạt organic, lẩu cấp đông, củ nưa Nhật Bản. Điều này giúp cho những người đi siêu thị hàng ngày như đa số các cư dân sống tại toà nhà dễ dàng làm mới bữa ăn và thói quen sinh hoạt.
Ở đây còn có nhiều thực phẩm tươi nấu sẵn như sushi, salad trộn, bún, mì, bánh cuốn… đủ để khách hàng đổi món vô tư, ăn một ngày 3 bữa không ngán. Ngoài ra, đối với thịt, cá, rau củ tươi, để tránh lãng phí hàng tồn, siêu thị tận dụng chúng để làm một quầy bán cơm trưa văn phòng với giá vô cùng dễ chịu, thu hút hàng dài cư dân và cả dân văn phòng quanh đó xếp hàng mua bữa trưa.
Và điều khiến tôi hào hứng nhất khi kể về siêu thị này chính là sự đổi mới layout trưng bày không ngừng nghỉ của họ. Với hệ thống kệ linh hoạt, các nhân viên ở đây rất siêng đổi vị trí sản phẩm cũng như vị trí kệ. Cách đây mấy hôm, phía bên trái cửa khi vừa bước vào rõ ràng là kệ bày thức ăn nấu sẵn, hôm nay đã trở thành khu trưng bày trái cây tươi, còn trước đó đã từng là quầy bánh mì. Sự thay đổi này ngoài giúp không khí tươi mới, khách hàng cảm thấy đỡ buồn tẻ, thì còn giúp cho một số mặt hàng trước đó chưa từng lọt vào mắt xanh của khách hàng thì nay đã nằm trong giỏ hàng của họ.
Các chương trình ưu đãi/ giảm giá/ tích điểm cũng cực kỳ linh hoạt. Với thành viên, khi thì họ tặng quà, khi thì họ giảm giá sâu cho một số sản phẩm. Cách này vừa giúp đẩy hàng tồn vừa làm cho khách hàng vui vẻ. Quan trọng là tính linh hoạt, khoảng cách giữa các chương trình không quá cách xa để khách hàng luôn có cảm giác được quan tâm, chăm sóc. Trước đây, tôi có thẻ thành viên của một vài siêu thị lớn và nhỏ nhưng chưa bao giờ đánh giá cao các loại thẻ này vì cảm giác sự thân thiết chỉ nằm trên tấm thẻ chứ không phải trong những tương tác thường ngày.
Tôi có một căn tiệm nhỏ nên thơ kinh doanh các sản phẩm bếp núc. Tôi kể câu chuyện chẳng có gì đặc biệt ở đây chỉ đơn giản là cách ghi chú những quan sát của mình và mong rằng nơi mình tạo ra cũng sẽ không ngừng phát triển mỗi ngày, dù sự phát triển chỉ diễn ra trong phạm vi rất nhỏ. Bên cạnh đó, tôi cũng muốn nhắn nhủ với bạn rằng chúng ta có thể tự học được rất nhiều điều chỉ bằng cách quan sát những chuyện tưởng như chẳng có gì đặc biệt. Từ triết lý kinh doanh đến triết lý sống, suy cho cùng, khoảng cách không phải quá xa xôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *