Tại sao kỹ năng biên tập quan trọng với người thực hành viết trực giác?

Như đã đề cập vào một bài viết gần đây (link bài viết bên dưới comment), kỹ năng biên tập rất quan trọng với người thực hành viết trực giác. Trong phạm vi bài viết này, mình sẽ nói rõ hơn tại sao kỹ năng biên tập lại quan trọng.

Khi thực hành viết trực giác, chúng ta nên cho phép bản thân viết với tâm thế thảnh thơi, gạt đi tất cả những nỗi sợ nhen nhóm, như sợ sai chính tả, sợ câu văn diễn đạt chưa tốt, sợ viết ra những điều không nên viết, v.v… Bởi chỉ cần nỗi sợ ấy dấy lên đủ mạnh, người viết thường có xu hướng ngăn mình viết ra mọi suy nghĩ, cảm xúc thật thà và vì thế bài viết cũng có khả năng thiếu đi những ý tưởng thú vị. Bạn biết đó, trong lúc chúng ta trò chuyện với người khác, với chính mình một cách sâu sắc, sẽ luôn có những ý niệm mới nở hoa.

Đặc biệt, viết lách kỳ diệu ở chỗ chữ càng trải ra, lòng ta càng sáng tỏ. Con chữ hay chính mạch nguồn cảm xúc có sức mạnh dẫn dắt người viết gặp những chân trời mới lạ, thoả mãn cái khao khát được tự do trở thành bất cứ ai, bất cứ cái gì. Nếu không viết với tâm thế thảnh thơi, ta đang tự tước đi cái quyền căn bản của một người viết. Nên hãy cứ viết ra tất cả không giấu diếm, không e sợ, rồi sau đó, bạn muốn bài viết của mình dài hay ngắn, đanh thép hay ướt át, bạn có thể dành thời gian biên tập nội dung trước khi sử dụng chúng để đăng tải, in ấn, hay đơn giản là gửi đến một ai đó.

Đối với người đang tập viết và cả người viết chuyên nghiệp, chia việc hoàn thành bài viết thành hai giai đoạn: viết và biên tập như thế sẽ giúp bạn không phải lăn tăn trong lúc viết, thay vào đó, chỉ việc tận hưởng hành trình vui vẻ cùng con chữ. Mình đã luôn áp dụng phương pháp này trong suốt sự nghiệp viết. Ngày còn là một cô bé tuổi teen tập tành viết báo, chị biên tập đã giúp mình rất nhiều trong việc chỉnh sửa từ và câu sao cho phù hợp với ngôn ngữ báo chí. Hồi viết quyển sách đầu tay, mình cũng được đội ngũ biên tập của công ty xuất bản góp ý rất nhiều để làm sao hô biến những tâm tư rời rạc thành một mạch xuyên suốt. Nhờ những trải nghiệm đáng quý đó, mình đã khám phá ra tầm quan trọng của việc biên tập đối với một người viết trực giác và lúc này đây đang chia sẻ với bạn.

Có hai khoá biên tập mình theo học mà mình cảm thấy rất hữu ích, sẽ chia sẻ với bạn ở một bài viết khác. Vì biên tập thực sự quan trọng, nhưng không phải là trọng tâm của phương pháp viết trực giác vì thực hành viết trực giác, trước tiên, là để mở khoá cảm xúc, cho con chữ chảy tràn. Nên ngay lúc này, khi sắp sửa kết thúc bài viết, mình chỉ muốn nhắn nhủ với bạn một lần nữa rằng đừng sợ viết vì nỗi sợ của bạn hoàn toàn có cách để xua tan.

Mình sẵn lòng ở đây làm một người đồng hành cùng bạn đi một chặng, nhen!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *